Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại sơn dầu được sử dụng trong lĩnh vực thi công sàn gỗ, bảo dưỡng gỗ…Tuy nhiên, mỗi một loại lại có giá thành khác nhau, ưu điểm khác nhau, vì thế, hôm nay, mình cũng chia sẽ về sự khác biệt của một số loại sơn dầu đang được ưa chuộng trên thị trường nhé!

Sơn dầu OSMO

Dầu Osmo không cần phủ chất nền. Chỉ cần phủ lớp dầu mỏng dọc theo sớ gỗ cho thẩm thấu, độ phủ rộng nhờ vào độ đậm đặc của dầu Sáp, không để lại dấu Cọ chổi trên bề mặt. Không để lại vết nối của bề mặt dầu trên tiết diện lớn

Vẫn làm cho gỗ thoát hơi nước: Dầu thẩm thấu vào trong từng sớ gỗ và bảo vệ gỗ giảm sự hư hại bởi độ ẩm gỗ từ bên trong. Thấm vào bên trong nhưng vẫn để độ ẩm gỗ thoát được. Sự thẩm thấu này không ngăn cản sự hô hấp của gỗ, điều này cung cấp lượng khí thải tốt trong không khí và cũng sản sinh ra chất chống lại sự thu hút của bụi bẩn (anti-static) – Sự bám bụi là nỗi ám ảnh của các loại loại sơn.

Chiếc xuất từ những thành phần tự nhiên: Tất cả sản phẩm Osmo luôn có 2 thành phần chính là Dầu (oils) và Sáp (waxes): dầu hướng dương, sáp cây carnauba sáp ong, dầu lanh, dầu đậu nành và dầu cây kế (thistle).

Dầu giúp giữ được giá trị tự nhiên của gỗ nguyên liệu, là loại chất phủ tự nhiên thân thiện môi trường là loại chất phủ an toàn. Dùng chất tạo màu sử dụng cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Các chất phụ gia trong dầu Osmo đều là những chất chiếc xuất từ cây cối tự nhiên để làm thẩm thấu sâu vào bên trong gỗ. Và những hóa chất được phép sử dụng trong ngành thực phẩm và y tế.

Sơn PU

PU viết tắt của từ Polyurethane là một loại polymer phản ứng, nó cực kỳ linh hoạt, hiện đại và an toàn. Sơn PU ra đời đang dần thay thế cho sơn Vecni truyền thống với những tính năng ưu việt hơn như:

Sơn PU phủ bề mặt khá dày, độ chai cứng cao nhưng độ đàn hồi cực tốt hạn chế các vết nứt

Có màu sắc đa dạng, tươi đẹp. Thời gian phủ PU ít tốn thời gian, phổ biến cho quy mô công nghiệp. Có tác dụng chống xước, chống bay màu tốt, tạo vân gỗ đẹp & hiện đại, bám dính tốt.

Sơn Vinyl

Sơn Vinyl là loại sơn một thành phần được sản xuất đặc biệt dành cho các dây chuyền sơn công nghiệp. Sơn Vinyl nhanh khô và khắc phục được những yếu điểm của sơn NC thông thường. Sơn Vinyl được sử dụng làm sơn lót và phủ trên bề mặt gỗ, kim loại.

Chống ố vàng, Bám dính tốt, Bền uốn tốt, Chống được tia tử ngoại, Màu sơn trong suốt.

Sơn NC

Sơn NC (Nitrocellulose Lacquer): Là sơn tổng hợp, chất lượng cao, tiện dụng cho các hàng gỗ trang trí nội thất. Màng sơn sáng, láng và khô rất nhanh sau khi sơn, đồng thời có độ bám trên mặt gỗ cao, không tróc, không rạn nứt.

Nhanh khô, Bám dính tốt, Bền uốn tốt, Dễ sử dụng, Thao tác đơn thuần, Hàm lượng rắn cao

Sơn dầu

Sơn Dầu được sản xuất trên cơ sở nhựa Alkyd, bột màu, dung môi và phụ gia dùng để sơn phủ lên các bề mặt gỗ và kim loại để trang trí và bảo vệ sản phẩm.

Giá thành rẻ, Dễ dàng thi công bằng chổi sơn, thời gian khô bề mặt nhanh, nhẹ mùi, Màu sắc đa dạng hiện đại.

Vecni

Vecni là một hỗn hợp giữa ”cánh kiến” ngâm trong cồn 90 độ. Trong khoảng 24 giờ, hỗn hợp sẽ hòa tan thành dung dịch có màu nâu nhạt, nhìn nghiêng thấy vân óng ánh. Sơn Vecni rất phổ biến trong việc phủ bề mặt trang trí nội thất khi chưa có công nghệ sơn PU, PE.

Giá thành rẻ, Phù hợp với bộ ghế salon hoặc những tủ đồ cổ xưa, có giá trị để tạo độ bóng cho bề mặt, Màu sơn tôn lên vẻ tự nhiên

Qua những thông tin trên, nhìn chung thì mỗi loại đều có thể mạnh riêng, tuy nhiên, sơn dầu osmo với lợi thế là sản phẩm đến từ thiên nhiên nên hiện tại được rất nhiều kiến trúc sư và gia chủ chọn lựa. Nhược điểm duy nhất của sản phẩm này chính là việc do nhập khẩu từ đức nên giá thành sẽ nhỉnh hơn những sản phẩm khác trên thị trường. Còn về đặc tính của từng loại, cũng như công dụng của chúng thì tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người, mà đưa ra sự lựa chọn sơn phẩm phù hợp.